HomeTin tứcChủ đề nóngĐiều trị lạc nội mạc tử cung trước khi gây biến chứng vô sinh
Tin tức

Điều trị lạc nội mạc tử cung trước khi gây biến chứng vô sinh

Điều trị lạc nội mạc tử cung trước khi gây biến chứng vô sinh

 

Lạc nội mạc tử cung ở người trẻ thường có khuynh hướng nặng lên, nhưng có thể khỏi bệnh tự nhiên nếu có thai hoặc mãn kinh. 


1. Điều trị nội tiết
 - Thuốc có estrogen – progestin: có thể dùng viên uống tránh thai để buồng trứng nghỉ ngơi, song Gestropen khi cần thiết lại ức chế tác dụng điều trị bệnh của Progestagen.
-  Progestin: bắt đầu dùng 5mg/ ngày rồi giảm dần. điều trị trong nhiều năm để gây tác động trực tiếp lên nội mạc tử cung và ức chế tuyến yên.


Nhược điểm: tăng cân, khô niêm mạc, rối loạn kinh nguyệt.
-  Danazol: là dẫn xuất của testosteron, có tính chất kháng estrogen, có tính chất kháng estrogen và progestin, điều trị hàng ngày từ 400 – 600mg/ngày trong 3 – 6 tháng liền có thể làm nhỏ khối lac nội mạc tử cung và có thai lại sau điều trị.


- Tác dụng phụ: tăng cân, trứng cá, rậm lông, vô kinh.
-  Thuốc đồng vận LH – RH dùng trong các trường hợp lạc nội mạc tử cung nặng. Thuốc ức chế dưới đồi tuyến yên tạo ra tình trạng giống mãn kinh, làm cho khối lạc nội mạc nhỏ đi, có thể sau đó phẫu thuật cắt bỏ.
Thuốc có hiệu quả rất cao. Thường dùng Zoladex là một loại decapeptyl phóng thích GnRH (goserorlin acetat 3,6mg/ 28 ngày tiêm 1 lần). Thông thường trên 6 lần, sẽ làm giảm đau, giảm kích thước và số lượng khối lạc nội mạc.


- Tác dụng phụ: Bốc hỏa, tăng tiết mồ hôi, nhức đầu, khô âm đạo, thay đổi tình dục, vô kinh.
2. Điều trị phẫu thuật
Có thể phẫu thuật bảo tồn để cắt bỏ khối lạc nội mạc tử cung, gỡ loa vòi trứng, hay phẫu thuật triệt để, nếu điều trị nội không kết quả (cắt tử cung và hai phần phụ).


NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ
Nếu vô tình phát hiện khối lạc nội mạc mà không có triệu chứng lâm sàng: theo dõi, không điều trị.
Lạc nội mạc giai đoạn I và II, có vô sinh: không điều trị nội khoa và thuốc gây ức chế buồng trứng. Điều trị vô sinh là chính: gỡ dính, cắt khối lạc nội mạc, tạo hình loa, điều trị rối loạn phóng noãn, thụ tinh trong ống nghiệm. Cần điều trị vô sinh tích cực trước khi lạc nội mạc tử cung tăng lên.


Lạc nội mạc tử cung giai đoạn III và IV: phẫu thuật bảo tồn, điều trị nội khoa. Chỉ cắt tử cung và 2 buồng trứng nếu điều trị nội khoa thất bại.

TÁI PHÁT
Khoảng 5% đến 15% bệnh nhân bị tái phát sau điều trị trong vòng 3 – 5 năm sau. Điều trị lạc nội mạc tử cung tái phát thường khó khăn, tùy thuộc vào bệnh nhân có yêu cầu điều trị khác nhau cơn đau hay điều trị vô sinh. Nếu người phụ nữ lớn tuổi thì phẫu thuật triệt để hoặc điều trị nội khoa đến khi mãn kinh.


Phòng Khám Đa Khoa Thiện Nhân là một Phòng Khám quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.


Mọi Thắc Mắc Các Bạn Vui Lòng Liên Hệ:
Điện Thoại Tư Vấn trực tuyến: 096 4433 001
Địa chỉ: 101 Chiến Thắng - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội
Website: http://chuaphukhoa.vn/ | http://chuabenhvosinh.vn
http://chuabenhnamkhoa.com.vn | http://phongkham101chienthang.vn/

 

Ân cần, chu đáo, nhiệt tình luôn luôn là phương châm của chúng tôi!

Câu chuyện thành công

Vô sinh do rối loạn chức năng sinh dục

Điều trị vô sinh do rối loạn chức năng sinh dục    Bệnh nhân: Trần Lê Hải Tuổi: 29 Kết ... [Đọc tiếp]
Các bài liên quan
  • Hình ảnh hoạt động